Tìm hiểu Lễ hội Toucheng Chiang Ku độc đáo tại Đài Loan

Lễ hội Toucheng Chiang Ku là một lễ hội có nguồn gốc lâu đời tại xứ Đài, xuất hiện vào thời kì nhà Ching ( 1820 – 1850 ). Lễ hội được người dân tổ chức vào tháng 7 âm lịch hàng năm để tỏ lòng thành kính đến linh hồn người đã khuất. Họ chuẩn bị nhiều món ăn ngon, các lễ vật để dang cúng cho các linh hồn với mong muốn tránh được nhiều điều không may mắn.

Bên cạnh việc dâng đồ cúng cho tổ tiên, linh hòn người đã khuất thì hoạt động sôi nổi nhất trong lễ hội là cuộc thi giật đồ cúng và giật cờ từ ngọn tháp tre cao.  Có đến 2 loại tháp tre khác nhau, một loại tháp được gọi là tháp Fan Peng, loại thứ hai là tháp Ku Peng.

Độ cao của tháp tre Fan Peng là 6 mét. Trên đỉnh tháp sẽ đặt một giỏ gạo lớn. Còn tháp Ku Peng  có độ cao gấp hai lần tháp Fan Peng là 12 mét. Tháp này được treo nhiều đồ cúng hơn là: các loại thịt ( heo, gà, vịt, bánh bao, hải sản, trái cây …Trên mỗi đỉnh tháp đều có gắn thêm 1 lá cờ nhỏ.

Sẽ có nhiều đội tham gia cuộc thi trèo tháp giật đồ. Tuy nhiên không đơn giản để có thể leo lên tháp một cách dễ dàng. Chúng được bôi lỡ trơn để gây khó khăn cho việc leo lên của thành viên các đội. Từ đó tạo lên không khí tranh đấu vui nhộn, hấp dẫn. Khi một thành viên của đọi nào leo lên được ngọn tháp cao, lấy được đồ cúng và cờ ném xuống dưới cho các thành viên đội mình bên dưới thì đội đó sẽ chiến thắng.

Thành viên các đội thi nhau leo lên tháp cao

Lễ hội tâm linh Toucheng Chiang Ku không chỉ thu hút đông đảo người dân bản địa tham gia mà còn hấp dẫn rất nhiều du khách quốc tế hòa cùng không khí náo nhiệt của lễ hội để tham quan, tìm hiểu, cổ vũ các đội chơi một cách nhiệt thành.

Du lịch Đài Loan vào dịp tháng 7 âm lịch nhớ tham gia, đừng bỏ qua không khí vui nhộn và cơ hội tìm hiểu khám phá nét văn hóa độc đáo của người dân đảo ngọc nhé.