Khám phá 4 lễ hội mùa thu đầy màu sắc thơ mộng tại Đài Loan

Đài Loan là địa điểm du lịch lý tưởng đối với du khách Việt vì khoảng cách địa lý gần, phong tục lễ hội truyền thống hấp đa sắc màu trải dài trong năm. Văn hóa xứ Đài có sự hòa quyện, kết hợp giữa văn hóa phương tây và văn hóa truyền thống. Vì thế lễ hội Đài Loan mang đậm những dấu ấn thời gian làm cho du khách có những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa.

Cùng tìm hiểu và khám phá các lễ hội mùa thu đặc sắc tại Đài Loan.

 

1. Lễ hội bơi Hồ Nhật Nguyệt

Lễ hội bơi Hồ Nhật Nguyệt-đài-loan

Nhắc đến Hồ Nhật Nguyệt không ai là không biết nó là đệ nhất danh lam thắng cảnh của xứ Đài.

Tham quan hồ Nhật Nguyệt luôn mang đến cho du khách những trải nghiệm và cảm xúc lâng lâng tuyệt vời đến khó tả vì cảnh quan thiên nhiên quá đỗi xinh đẹp, không khi êm dịu trong lành tinh khiết, sông nước hữu tình…

Không chỉ thu hút du khách bởi cảnh sắc bồng lai tiên cảnh, mà Hồ Nhật Nguyệt còn là nơi tổ chức lễ hội bơi lội vô cùng hấp dẫn vào thời điểm giữa tết trung thu hàng năm. Sự kiện bơi này thu hút đông đảo những người đam mê bơi lội trong nước và nhiều nước khác tham dự. Những người chơi tập trung tại bến Zhaowu để bơi một quãng đường sông khoảng 3000 mét. Điều kiện tham gia cuộc đua là trên 10 tuổi, khỏe mạnh, có sức dẻo dai, bơi giỏi.

Ngoài cuộc thi bơi lội, thì còn có các cuộc thi hấp dẫn khác như: đua xe và chạy marathon cũng thu hút đông đảo ứng viên tham gia, cổ vũ trong bầu không khí long trọng náo nhiệt vui tươi.

 

2. Lễ hội ma

Người Đài Loan thường tổ chức lễ hội rước ma hay còn gọi là lễ hội tháng cô hồn ( tháng 7 âm lịch ). Đây là lễ hội vô cùng quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Đài Loan.

Người Đài sẽ làm các hình nộm tượng trưng cho ma quỷ rồi dùng xe để chở các hình nộm  và hoa quả, đồng thời tiến hành lễ múa lân sôi động. Lễ hội rước ma được người Đài Loan tổ chức long trong trên rất nhiều địa phương trên cả nước.

Đồng thời, người Đài còn tiến hành làm lồng đèn hoa đăng để thả vào ngày này. Quan niệm của người Đài Loan là ánh sáng từ các lồng đèn hoa đăng sẽ soi sáng cho các linh hồn còn ở dưới nước tìm đường lên để hưởng đồ cúng. Họ còn thành tâm cầu nguyện cho các linh hồn được mau siêu thoát.

Lễ hội tâm linh này thu hút đông đảo người bản địa và cả du khách nước ngoài tham gia, nhất là những người khách phương tây sẽ vô cùng tò mò, tìm hiểu vì bên phương tây không có quan niệm và lễ hội này.

 

3. Lễ hội Nghĩa Dân

Lễ hội Nghĩa Dân cũng là một lễ hội truyền thống ở Đài Loan được tổ chức vào mùa thu thời điểm tháng 7 âm lịch tại vùng đất Tân Trúc. Địa điểm diễn ra lễ hội là ở Miếu Bảo Trung Nghĩa Dân.

Các hoạt động chính trong lễ hội là : nâng các cột có gắn rất nhiều đèn lồng, thả đèn lồng trên mặt nước… Lễ hội mang đậm màu sắc dân gian tôn vinh vẻ đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người Đài Loan.

 

4. Lễ tết Trung Thu

Cũng như người Việt Nam, Người Đài Loan xem tết trung thu là một lễ hội rất quan trọng. Tết trung thu tại Việt Nam là tết dành cho trẻ con, tuy nhiên tết trung thu tại Xứ Đài không đơn thuần là ngày tết trung thu bình thường mà nó chính là tết đoàn viên mang ý nghĩa sum vậy, là ngày lễ để những người trong gia đình đoàn tụ bên nhau.

Gần đây, lễ trung thu ở Đài Loan có thêm một thú vui thú vị là nướng thịt, những người thân trong gia đình sẽ ngồi vây quần bên nhau cùng nướng thịt, thưởng thức món thịt nướng thơm ngon và trò chuyện chia sẽ vui buồn trong cuộc sống.  Đặc biệt, trong ngày lễ tết trung thu của người Đài không thể thiếu những chiếc bánh trung thu thơm ngọt, họ sẽ tặng bánh cho nhau như một món quà ý nghĩa thể hiện sự quan tâm lẫn nhau.