Tham quan những ngôi đền chùa cổ kính đẹp nhất Đài Bắc – tại sao không?

Du lịch Đài Bắc Đài Loan, bạn khám phá ra được những điều gì nổi bậc? Một đô thị hiện đại phát triển bậc nhất đảo ngọc với rất nhiều điểm tham quan danh thắng nổi tiếng, các trung tâm shopping hạng sang, ẩm thực đa dạng sẽ là điều ấn tượng mà bạn nhìn thấy đầu tiên. Có lẽ nhiều người sẽ tự hỏi giữa một chốn phồn hoa, náo nhiệt, đông đúc như Đài Bắc thì tìm đâu ra những khung cảnh yên bình thanh tịnh để mà thả hồn vào đất trời?

Nhưng có lẽ bạn đã lầm, tuy hồn ào sầm uất nhưng Đài Bắc cũng có những chốn rất thanh tịnh để bạn có thể tìm thấy sự êm đềm trong tâm hồn đó là những ngôi đền chùa cổ kính linh thiêng tọa lạc ngay trong lòng Đài Bắc mang đậm giá trị lịch sử văn hóa được xây dựng với đường nét kiến trúc đa dạng từ đơn giản đến tinh xảo.

Nếu đã đặt chân đến Đài Bắc rồi thì mời bạn cùng làm một chuyến hành hương tham quan các ngôi đền chùa cổ kính thanh bình và đẹp nhất tại vùng đất này.

 

1. Chùa Mengjia Longshan

Chùa Mengjia Longshan được gọi theo tên tiếng Việt là chùa Long Sơn.

chùa Longshan-đài bắc-đài-loan-3

Chùa được cho xây dựng lần đầu vào năm 1738 vào thời kì của nhà Thanh. Longshan hiện là ngôi chùa có niên đại lâu đời và cổ nhất tại Đài Bắc.

chùa Longshan-đài bắc-đài-loan-2

Chùa Mengjia Longshan là điểm hành hương tâm linh nổi tiếng của Đài Bắc, thu hút không chỉ người dân thủ đô mà ở các thành phố khác của Đài Loan và cả khách du lịch nước ngoài đến tham quan lễ bái.

chùa Longshan-đài bắc-đài-loan-7

Tuy đã đã bị hỏa hoạn và thiên tai hủy hoại nhiều lần trước đây nhưng lần nào cũng được trùng tu lại như phiên bản kiến trúc ban đầu. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc cung điện, trần nhà được dát vàng tỏa ánh sáng vàng rực rỡ.

chùa Longshan-đài bắc-đài-loan-5

Chùa tôn thờ Phật Quán Thế Âm Bồ Tát và hơn 100 vị thần, Phật khác. Rất nhiều linh vật như : rồng phượng được tạc khắc lên vòm mái, tường trụ của chùa. Ngoài ra, hình tượng của rất nhiều anh hùng trong lịch sử Trung Hoa thời xa xưa cũng được tạc khắc và đặt tại chùa.

chùa Longshan-đài bắc-đài-loan-6

Ngôi chùa thanh tịnh nằm giữa khu đô thị sầm uất với các khu nhà cao tầng

Chùa Long Sơn là nơi để các Phật tử tụ hội dâng hương tỏ lòng thành kính đến các vị thần Phật, để cầu phúc, cầu bình an..đông nhất là vào các ngày lễ lớn, ngày mùng 1, ngày rằm âm lịch…

Địa chỉ: Chùa Longshan Mengjia, số 211, phố Quảng Châu, quận Vạn Hoa, Đài Bắc, Đài Loan

 

2. Chùa Bảo An

Chùa Bảo An-đài-bắc-đài-loan-1

Chùa Bảo An cũng là một ngôi chùa khá cổ kính có niên đại lâu đời được xây dựng vào những năm 1700

Chùa Bảo An-đài-bắc-đài-loan-2

Chùa Bảo An đã được Unesco ghi nhận là di sản thế giới vì nổi bậc với không gian chùa rất đẹp và nội thất chùa mang đậm chất nghệ thuật chạm khắc đá vô cùng tinh xảo. Hình tượng những linh vật như : rồng được chạm khắc điêu luyện có niên đại đến 2 thế kỷ.

Chùa Bảo An-đài-bắc-đài-loan-3

Địa chỉ: Chùa Bảo An, số 61, phố Hami, Quận Đại Đồng, Đài Bắc, Đài Loan

 

3. Chùa Qingshan

Chùa Qingshan-đài-bắc-đài-loan-1

Tuy không danh tiếng và rộng bằng chùa Longshan nhưng ngôi chùa Qingshan cũng là một ngôi chùa thu hút đông đảo du khách Phật tử đến hành hương. Chùa Qingshan được xây dựng bằng gỗ và đá, kết hợp nghệ thuật chạm trỗ tinh xảo đến từng chi tiết. Đặc biệt là trần nhà được chạm khắc công phu đầy sắc xảo.

Chùa Qingshan-đài-bắc-đài-loan

Chùa tôn thờ vị thần Qingshan Wang. Cứ vào thời điểm cuối năm vào ngày 22/10 âm lịch hàng năm – chùa lại tổ chức lễ hội mừng sinh nhật của thần Qingshan Wang. Các hoạt động hấp dẫn diễn ra trong lễ hội là: bắn pháo hoa, đốt lồng đèn, diễu hành vào ban đêm. Ngoài ra, Chùa còn thờ 2 vị thần hộ vệ khác là tướng quân Hsieh Pi-an và tướng quân Fan Wu-ti. Theo truyền thuyết, thời xa xưa hai vị tướng này đã có công lớn trong việc bảo vệ sự bình an cho dân làng trong thị trấn nơi hai vị sinh sống khỏi những tên cướp nên được người dân tôn kính.

Địa chỉ: Chùa Bangka Qingshan, số 218 đường số 2 phố Fuyang, quận Vạn Hoa, Đài Bắc, Đài Loan

 

4. Đền thờ Khổng Tử

Đền thờ Khổng Tử-đài-bắc-đài-loan

Có lẽ không ai mà không biết đến Khổng Tử, là một nhà triết lý, nhà tư tưởng nổi tiếng của Trung Hoa. Ông có nhiều đóng góp to lớn vĩ đại vào nền văn minh của Trung Quốc. Để tưởng nhớ công ơn của ông, rất nhiều đền thờ Không Tử được xây dựng tại nhiều quốc gia ở Châu Á trong đó có Đền thờ Khổng Tử tại Đài Bắc Đài Loan.

Đền thờ Khổng Tử-đài-bắc-đài-loan-2

Đền thờ Khổng Tử tại Đài Bắc được khởi công xây dựng lần đầu tiên vào năm 1879. Tuy nhiên, bị phá hủy trong chiến tranh. Đến năm 1930 thì được trung tu lại hoàn toàn.

Đền thờ Khổng Tử-đài-bắc-đài-loan-1

Kiến trúc đền thờ Khổng Tử không quá cầu kì, không có nhiều chi tiết chạm trổ hay điêu khắc tinh xảo như các ngôi đền chùa khác như vẫn toác lên được không khí trang nghiêm, linh thiêng.

Địa chỉ: Đền thờ Khổng Tử, số 275, phố Dalong, Quận Đại Đồng, thành phố Đài Bắc, Đài Loan

 

5. Chùa Ciyou

Chùa Ciyou-đài-bắc-đài-loan-2

Chùa Ciyou được xây dựng để tôn thờ nữ thần biển Mazu, theo quan niệm của người dân Đài Loan, nhất là những người theo nghề ngư dân, chài lưới thì họ rất tin vào thần biển Mazu luôn dõi theo giúp đỡ cho các ngư dân sinh sống trên biển.

Chùa Ciyou-đài-bắc-đài-loan-1

Kiến trúc chùa Ciyou được tạo tác một cách lộng lẫy cầu kỳ, tạc hình linh vật rồng đầy màu sắc làm cho chủa khơi lên được vẻ huyền dịu và linh thiêng.

Địa chỉ: Chùa Ciyou, số 761, khu 4, phố Bade Rd, Quận Songshan, Đài Bắc, Đài Loan