Đậu hủ thối – Món ăn đặc sản Đài Loan làm du khách phát nghiện

Nhắc đến món đậu hủ thối nhiều người thường lắc đầu, tỏ ra ái ngại trước mùi hương không được “quyến rũ” của món ăn đặc sản Đài Loan này. Tuy nhiên, đậu hủ thối rất dễ gây nghiện cho bất kỳ ai đã một lần thưởng thức qua món ăn này.

Đậu hủ thối có xuất xứ từ Trung Quốc và được gọi là Stinky Tofu hoặc Chou Dofu. Đây là món ăn vặt khó ngửi hấp dẫn ở Đông Nam Á, đặc biệt là tại Đài Loan. Đậu hủ thối còn được xem là một trong những tinh hoa ẩm thực Đài Loan không thể bỏ qua khi du lịch đến đây.

Theo tương truyền, món đậu hủ thối ra đời vào thời nhà Thanh và người phát minh ra món ăn này là Vương Trí Hòa, một thư sinh nghèo thi trượt khoa cử. Để kiếm lộ phí về nhà, anh ở lại kinh thành bán đậu hủ kiếm sống qua ngày.

Trong một lần bán ế, anh đã ướp muối đậu hủ và bỏ vào chum. Vài ngày sau, khi mở chum ra, đậu hủ có mùi rất khó ngửi nhưng khi nếm thử nó lại ngon kinh ngạc. Sau đó, anh mạnh dạn mang bán món đậu hủ đặc biệt này và nó đã được lan truyền rộng rãi và trở thành một món ăn đặc sản Đài Loan nổi tiếng hiện nay.

Khi tham gia bất kỳ tour du lịch Đài Loan giá rẻ nào, các hướng dẫn viên đều giới thiệu với du khách món đậu hủ thối bình dân, tuy rẻ mà ngon khó cưỡng. Bên cạnh đó, món ăn đặc sản Đài Loan này còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bạn bổ sung năng lượng và tiếp tục cuộc hành trình chinh phục phía trước.

Tuy nhiên, để làm ra được món đậu hủ thối đúng vị thì không hề dễ dàng tí nào. Người dân sẽ mang đậu phụ tươi ngâm vào trong nước muối có sữa lên men hoặc ngâm cùng với nước đậu và các loại rau củ khác. Sau đó, đậu được ủ kín để ở nhiệt độ mát hay trong nhà kính trong một tuần để lên men tự nhiên.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đậu hủ thối ở các khu chợ đêm Đài Loan hay trên các con phố ở xứ Đài. Ngoài ra, đậu hủ thối sau khi lên men thành công sẽ có nhiều cách chế biến như om, hấp, hầm hoặc rán. Mỗi công thức chế biến đều mang lại cho bạn những trải nghiệm hương vị ẩm thực đầy mới mẻ.

Đậu hủ thối là một trong những món ăn đặc sản Đài Loan rất được người dân yêu thích. Nó có lớp ngoài vàng rụm bắt mắt khi được rán giòn, bên trong trắng mịn và có vị béo như kem hòa quyện cùng vị cay cay của cải muối tạo ra một hương vị độc đáo khó quên.

Theo kinh nghiệm du lịch Đài Loan thì một trong những nơi để thưởng thức trọn vẹn hương vị đậu hủ thối đặc trưng là khu phố cổ Thâm Khanh, cách thành phố Đài Bắc khoảng vài km về phía Tây. Nơi đây không chỉ có món đậu hủ thối trứ danh mà còn vô vàn những món ăn đường phố hấp dẫn khác khiến bạn không thể chối từ.

Một số thực khách du lịch Đài Loan khi ăn qua đậu hủ thối cho rằng nó có vị giống “pho mát xanh” của phương Tây. Một số khác lại nghĩ nó giống mùi thịt oi, thịt rữa. Nhưng đối với người ghiền món ăn này càng nặng mùi càng ngon.

Những ai chưa từng ăn qua món đậu hủ thối, khi nghe được cái mùi “thum thủm” rất dễ sinh ra tâm lý sợ “thối” và không dám ăn. Nếu chỉ vì như thế mà bỏ qua món ăn đặc sản Đài Loan độc đáo này thì sẽ là hối tiếc lớn cho bạn trong chuyến đi.

Do đó, hãy thêm món đậu hủ thối hấp dẫn này vào danh sách những món ăn nhất định phải thử khi ghé thăm xứ Đài của bạn. Để chuyến đi được trọn vẹn và ý nghĩa hơn thì đừng quên book ngay tour du lịch Đài Loan giá rẻ tại Intertour nhé! Ngoài việc thưởng thức ẩm thực đặc sắc, chúng tôi sẽ đưa bạn đến khám phá những cảnh quan thiên đường của hòn đảo xinh đẹp này.

Mọi chi tiết về tour du lịch Đài Loan giá rẻ quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH INTERTOUR VIỆT NAM

–  Địa chỉ: 27 Nguyễn Thái Bình – Quận 1 – TPHCM
–  Điện thoại: 08. 3822 9999
–  Hotline 24/24: 0961 118899
–  Email: welcome@intertour.com.vn

 

DMCA.com Protection Status