Bawan – Ẩm thực truyền thống của Đài Loan

Khi nhắc đến ẩm thực truyền thống Đài Loan người ta thường nghĩ ngay đến tàu hủ thối, trà sữa, mì bò, bánh bao hàu sữa,… Thế nhưng còn một món ăn vô cùng nổi tiếng mà không phải du khách nào cũng biết – bánh Bawan. Có lẽ vì vậy mà rất nhiều khách du lịch đã bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này trong chuyến hành trình khám phá xứ Đài.

Bawan – Món ăn mang ý nghĩa sâu sắc của người dân Đài Loan

Bawan hay còn được biết đến với tên gọi khác là nhục viên. Là một trong những món ăn truyền thống xa xưa, rất ý nghĩa đối với người dân xứ Đài. Nó tượng trưng cho một tinh thần triết lý sâu sắc của người dân, đất nước này. Nghe có vẻ khá “lớn lao”, đúng không nào?

Theo một người già lớn tuổi sinh ra và lớn lên tại Đài Loan cho biết. Món ăn này lần đầu tiên xuất hiện tại Bắc Đẩu Trấn (thuộc Chương Hóa), do Phạm Văn Cư tạo ra. Thời đó, Đài Loan vẫn là đất nước bị đô hộ, gặp rất nhiều khó khăn từ cuộc chiến tranh và chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Món ăn này được ra đời với mục đích cứu đói cho người dân trong trận lụt lịch sử đó. Món ăn bình dị và đơn giản này đã trở thành “sự cứu cánh” của người dân Đài Loan. Có lẽ vì vậy mà dù qua bao nhiêu năm tháng đi chăng nữa, ẩm thực Đài Loan có phong phú nhiều hơn,.. đối với người dân nơi đây, bánh Bawan vẫn mang ý nghĩa như lúc ban đầu.

Những người trẻ được sinh ra trong thời bình, được ông bà – cha mẹ kể lại ý nghĩa và tầm quan trọng của bánh Bawan. Đó là lý do vì sao, món ăn này được truyền giữ, lưu lại từ đời này sang đời khác và trở thành món ăn truyền thống lịch sử của người Đài Loan.

Thành phần tạo nên của bánh Bawan

Món bánh Bawan có thành phần rất đơn giản, quá trình chế biến cũng không quá cầu kỳ, phức tạp.

Bánh được làm từ bột gạo, bột bắp và bột khoai lang. Người ta trộn hỗn hợp trên lại với nhau để làm vỏ bánh. Còn phần nhân bên trong thì gồm hỗn hợp thịt, rau củ, trứng,.. đôi khi có thêm măng và nấm hương… Có thể hình dung món ăn này giống như bánh bột lọc của nước ta vậy.

Sau đó người ta đem bánh đi nấu chín. Lớp vỏ bên ngoài khi chín trong suốt như gương, làm lộ rõ phần nhân được gói ghém cẩn thận bên trong. Thường thì có hai cách nấu bánh, một là đem đi hấp chín, hai là đem đi chiên giòn. Sau đó rưới nước sốt thịt lên trên rồi thường thức.

Bánh mềm dẻo, chấm kèm với nước sốt mặn ngọt làm khơi gợi mọi giác quan. Cắn một miếng cảm nhận rõ hương vị lan tỏa trong khoang miệng. Càng ăn lại càng ngon, càng ăn lại càng ghiền.

Cũng như những món ăn truyền thống khác trong ẩm thực Đài Loan, Bawan được bày bán ở khắp nơi. Từ những nhà hàng sang trọng cho đến các hàng quán ven đường, chợ đêm,… Du khách đều có thể thưởng thức và cảm nhận món ăn này theo nhiều cấp bậc khác nhau.

Với những du khách đã bỏ lỡ món ăn truyền thống này trong chuyến du hí đến Đài Loan thì hãy sắp xếp lịch trình để thưởng thức ngay nhé!